Black Panther

Black Panther

แบล็ค แพนเธอร์ (อังกฤษ: Black Panther เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่อเมริกันที่ออกฉายในปี 2018 อิงจากตัวการ์ตูนชื่อเดียวกันจากมาร์เวลคอมิคส์ ผลิตโดย Marvel Studios และจัดจำหน่ายโดย Walt Disney Studios Motion Pictures เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 18 ใน Marvel Cinematic Universe (MCU) กำกับการแสดงโดย Ryan Coogler และร่วมเขียนบทกับ Joe Robert Cole ตัวละครหลัก T’Challa / Black Panther เล่นโดย Chadwick Boseman

ร่วมกับ Michael B. Jordan, Lupita Nyong’o, Danai Gurira, Martin Freeman, Daniel Kaluuya, Luticia Wright, Winston Duke, Angela Bassett และ Forest Whitaker , แอนดี้ เซอร์คิส. เนื้อเรื่องบอกเล่าเรื่องราวของ T’Challa ผู้ซึ่งสืบทอดตำแหน่งต่อจากกษัตริย์แห่ง Wakanda หลังจากการสิ้นพระชนม์ของบิดาของเขา เผชิญหน้ากับ Killmonger ผู้ซึ่งพยายามที่จะเปิดการปฏิวัติระดับโลกโดยละทิ้งนโยบายลัทธิแบ่งแยกดินแดนของประเทศ

นักแสดงและโปรดิวเซอร์ Wesley Snipes แสดงความสนใจในการสร้าง Black Panther ให้เป็นภาพยนตร์ในปี 1992 แต่แผนไม่เคยได้ผลจริงๆ จากนั้น ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2548 Marvel Studios ได้ประกาศว่า Paramount Pictures จะเปิดตัว Black Panther เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ 10 เรื่องที่สร้างจากตัวละครของ Marvel เวลาผ่านไปและในช่วงต้นปี 2011 มาร์ค เบลีย์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงบทบาทผู้เขียนบท ในเดือนตุลาคม 2014 มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า Black Panther จะถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ และยังมีการเปิดเผยด้วยว่า Boseman จะปรากฏตัวต่อจาก Captain America: Civil War ในปี 2016 Cole และ Coogler เข้าร่วมด้วย และด้วยการคัดเลือกนักแสดงเพิ่มเติมในเดือนพฤษภาคม Black Panther

กลายเป็นภาพยนตร์ Marvel เรื่องแรกที่กำกับโดยผู้กำกับคนผิวดำเป็นส่วนใหญ่ การถ่ายทำหลักเกิดขึ้นตั้งแต่มกราคมถึงเมษายน 2017 ที่ EUE/Screen Gems Studios ในเขตมหานครแอตแลนต้าและปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ Black Panther ฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงละคร Dolby ในลอสแองเจลิสเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2018 และวางจำหน่ายทั่วประเทศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ของปีเดียวกัน โดยเป็นภาคที่ 6 ของ Marvel Cinematic Universe ระยะที่ 3

นักวิจารณ์ภาพยนตร์ยกย่องผู้กำกับ บทภาพยนตร์ การแสดง (โดยเฉพาะโบสแมน จอร์แดนและไรท์) เครื่องแต่งกาย งานศิลปะ และเพลงประกอบภาพยนตร์ และมีการวิพากษ์วิจารณ์บ้างเกี่ยวกับเอฟเฟกต์ CG และนักวิจารณ์หลายคนยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดใน MCU แต่ยังตั้งข้อสังเกตถึงความสำคัญทางวัฒนธรรม เช่น การได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งใน 10 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี 2018 โดย National Critics Board หรือ American Film Institute ในเชิงพาณิชย์ ทำรายได้กว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลกและทำลายสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนั้น ทำให้เป็น

ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับเก้าในประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์ที่ทำรายได้อันดับสามในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา และอันดับสามสูงสุด- ภาพยนตร์ทำรายได้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในบรรดาภาพยนตร์ทั้งหมดของเขา และขึ้นอันดับ 2 ในบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกในปี 2018 รางวัลนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายรางวัลอีกด้วย ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 91 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลสาขาเครื่องแต่งกาย ดนตรี และการออกแบบยอดเยี่ยม สิ่งนี้ทำให้ Black Panther

เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และกลายเป็นภาพยนตร์ MCU เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ นอกจากนี้ ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 76 ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า และรางวัล American Actors Guild Awards ครั้งที่ 25 ก็ได้รับรางวัล Cast Award และ Stunt Ensemble Award ในภาพยนตร์ ประเภท. ในงาน Critics’ Choice Film Awards ครั้งที่ 24 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 12 หมวดหมู่ ชนะรางวัลการออกแบบงานสร้าง รางวัลเครื่องแต่งกาย และรางวัลวิชวลเอฟเฟกต์ ภาคต่อที่กำกับและเขียนบทอีกครั้งโดย Coogler มีกำหนดเข้าฉายในเดือน